สวัสดีค้าช่วงนี้ฝนตกชุก บางจังหวัดถึงกะน้ำท่วม โควิดก็อย่ากาดตก น้ำท่วมก็ต้องเฝ้าคอยระวัง ให้กำลังใจตัวเองกันนะคะทุกคน วันนี้หญิงพจน์จะมารีวิว เกี๊ยวซ่า จากร้าน มั่งมีเกี๊ยวซ่า แวบแรกที่เกิดความสนใจคือความเป็นมาของเกี๊ยวซ่าร้านนี้ จริง ๆ พี่เจ้าของร้านเป็นพี่ที่สนิทนับถือกันสมัยก่อนไปเมาเฮกันที่ข้าวสารเป็นประจำ
ความเป็นมาของเกี๊ยวซ่าร้านนี้คือ พี่ตือเจ้าของร้านเนี่ย แกไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นแล้วแกได้ภรรยาเป็นคนที่นั่น วันหนึ่งแกไปกินข้าวบ้านเมีย แม่ของแม่เมีย ก็คือย่าทวดนั่นแหล่ะ แกทำเกี๊ยวซ่ามาให้กิน ปกติพี่ตือแกทำงานอยู่ร้านเกี๊ยวซ่าอยู่แล้ว แต่วันนั้นที่กินเกี๊ยวซ่าฝีมือย่าทวดเข้าไป เฮียแกถึงกับเข่าอ่อนระทวยด้วยรสชาติเกี๊ยวซ่าของย่าทวดช่างแตกต่างจากที่เคยกินมาโดยสิ้นเชิง ปัจจุบันย่าทวดเสียชีวิตแล้วนะคะ แต่กรรมวิธีการทำเกี๊ยวซ่าแบบโบราณได้ตกทอดมาสู่ลูกหลาน จนเกิดเป็นมั่งมีเกี๊ยวซ่าในวันนี้ บริหารงานทั้งหมดโดยพี่ตือ ทั้งห่อทั้งปั้น ทั้งจี่ เก็บล้าง ส่วนรายได้โอนเข้าบัญชีเมีย แกเป็นคนรักครอบครัวจริง ๆ
ด้วยความสนใจไคร่รู้ และนิยมญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเราก็ไม่รอช้า ออเดอร์มาเลย 2 กล่องจ้า มาดูหน้าตา และลิ้มลองรสชาติไปพร้อมกันนะคะ เฮียแกใส่กล่องของทางร้านมีโลโก้มั่งมีเกี๊ยวซ่า เก๋ไก๋น่าดู เรามาดูกันว่าในกล่องมีอะไรบ้าง เปิดฝากล่องออกมาจะเห็นน้ำจิ้มมีอยู่ 2 แบบ และผักดอง 1 กล่อง น้ำจิ้ม แบบที่ 1 อารมณ์คล้าย ๆ น้ำพริกเผาบ้านเรา แต่ไม่ได้ออกหวานเหมือนของเรา จะมีความเผ็ดและฉุนนิด ๆ ขึ้นจมูกหน่อย ๆ เค้าเรียกว่า ซอสพริก หรือ โทบันจัง ส่วนอีกอัน เป็นซอสโชยุสูตรเฉพาะของทางร้าน
มาพูดถึงเรื่องรสชาติ ขอย้ำนิดหนึ่งนะด้วยความที่เป็นสูตรโบราณจริง ๆ เฮียแกไม่ต้องการปรับเปลี่ยนรสชาติเดิมเลย ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากมาย คุณเข้าใจคนสมัยก่อนมั้ย เขาจะไม่มีเครื่องปรุงรสอะไรวุ่นวาย และด้วยย่าทวดอายุ 100 ปีแล้วอ่ะ เฮียแกอยากคงรสชาติเดิมใว้ คิดดูสิพวกเราโชคดีขนาดไหนที่ได้กินเกี๊ยวซ่าสูตรโบราณ 100 ปี ยังไม่ทันเข้าปาก น้ำตาก็จะไหลแล้ว
แป้งเกี๊ยวมีความหนานุ่ม ส่วนไส้จะเป็นหมูหมักสูตรเฉพาะทางร้าน แอบมีผักชิ้นเล็ก ๆ ปนอยู่ด้วย แยบยลมาก ใครที่ไม่กินผักนี่แทบไม่รู้เลย ไม่จิ้มก็อร่อยนะคะ คือมีความหวานของหมูอยู่แล้ว แต่คนไทยติดกับเครื่องเคียงค่ะ หญิงพจน์ชอบจิ้มกับซอสโชยุ ส่วนใครที่ชอบกินรสจัด ก็จิ้มกับซอสโทบันจัง หนีบผักดองกินเข้าไปร่วมด้วย คุณพระคุณเจ้าเข้ากันจะตายไป แนะนำทานตอนร้อน ๆ จะได้อารมณ์มาก
กัดเกี๊ยวคำแรกให้คุณค่อย ๆ หลับตาลง คุณจะเห็นคุณย่าใส่กิโมโน นั่งห่อเกี๊ยว ข้าง ๆ กายจะมีเตาถ่านพร้อมรังถึงสมัยก่อน มีเกี๊ยวบางส่วนอยู่ในนั้น ควันจากฟืน และกลิ่นหอมของเกี๊ยวซ่าที่กำลังจะสุกฟุ้งกระจายลอยไปทั่วห้องครัว โอ้ยยยย ฟินสุดอ่ะ
ชิ้นใหญ่คำโตแบบนี้ราคาชิ้นละ 10 บาท อนาคตข้างหน้าจะมีจัดส่งต่างจังหวัดนะคะ ช่วงนี้เฮียแกขอรับแค่ในกรุงเทพไปก่อน เพราะแกเน้นที่ความสดใหม่จริง ๆ ทำตามออเดอร์ ใหม่ สดทุกชิ้นงาน
ความคิดเห็น